Robot trong công nghiệp qua thời gian

Để hiểu tác động của robot đối với các ngành công nghiệp khác nhau, chúng ta cần quay trở lại nguồn gốc của chúng vào những năm 1940 và 1950. Nhà sinh lý học thần kinh người Anh W. Gray Walter thường được coi là người bắt đầu tất cả, phát triển Elmer và Elsie, hai robot vào cuối những năm 1940. Lấy cảm hứng từ các hệ thống sinh học, Rùa của Grey Walter (như chúng còn được gọi một cách trìu mến) thể hiện các hành động tự chủ cơ bản. Bằng cách sử dụng các cảm biến cơ bản, robot có thể điều hướng môi trường xung quanh và thậm chí phản ứng với các kích thích, phản ánh hành vi giống như thật.

Lịch sử phát triển

Trong những năm 1950, sự phát triển của công nghệ tự hành tiếp tục với sự sáng tạo của George Devol (ông còn được mệnh danh là “Ông nội của người máy”), Unimate. Bắt đầu với các thiết bị cơ bản để di chuyển đồ vật một cách tự động, Devol được ghi nhận là người đã phát minh ra robot công nghiệp đầu tiên.

Theo thời gian, những tiến bộ về điện tử, cảm biến và phần mềm đã mở rộng khả năng tự động hóa của robot, cho phép thực hiện các nhiệm vụ phức tạp như sơn, hàn và gia công chính xác.

Những mẫu robot đầu tiên này bắt đầu được sử dụng thương mại trên các dây chuyền lắp ráp vào đầu những năm 1960, chủ yếu thực hiện các nhiệm vụ nâng vật nặng. Điều này bất chấp thiết kế nguyên thủy và khả năng lập trình hạn chế của chúng. Tuy nhiên, rõ ràng là robot đã tăng năng suất sản xuất một cách đáng kể.

Vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, nhu cầu tự động hóa tăng lên. Do đó, robot công nghiệp chuyển sang các nhiệm vụ chính xác hơn, thúc đẩy sự phát triển của các mẫu điện nhỏ hơn được trang bị bộ điều khiển và động cơ tiên tiến lý tưởng cho công việc lắp ráp như siết chặt bu lông và đai ốc.

Sự phát triển của công nghệ

Chuyển nhanh đến cuối những năm 1970, robot đã mở rộng khả năng của chúng. Chúng bao gồm các công việc như hàn hồ quang, phun sơn phức tạp và vận hành trong môi trường nguy hiểm. Sau này cho phép con người làm việc trong các lĩnh vực sản xuất khác đồng thời nâng cao tính an toàn trong các ngành công nghiệp như luyện thép và các lĩnh vực kỹ thuật nặng khác.

Niềm đam mê chế tạo robot tiếp tục kéo dài đến giữa những năm 1980. Thời đại này đã khơi dậy sự phát triển của robot công nghiệp hiện đại, tích hợp các cảm biến tiên tiến và hệ thống thị giác máy cơ bản.

Khi công nghệ tiếp tục phát triển và chi phí phần cứng máy tính giảm xuống, khả năng của robot đã có một bước nhảy vọt đáng kể. Các kỹ sư đã có thể cài đặt các cảm biến lực và tia laser chính xác trên robot, cho phép chúng phát hiện và theo dõi các bộ phận trên dây chuyền lắp ráp, mang lại cảm giác nhìn và chạm giống như con người. Điều đó nghe có vẻ quen thuộc với các giải pháp robot mới của Amazon, Sequoia và Digit! Giống như những robot “hình người” của Amazon, kỹ thuật tuyệt vời của những năm 1980 đã nâng tầm robot từ những người thực hiện nhiệm vụ lặp đi lặp lại thành những cỗ máy có “trí thông minh hạn chế”.

Mặc dù robot tự hành của những năm 1980, hay còn gọi là phương tiện tự động dẫn đường (AGV), có thể vận chuyển hàng hóa và vật liệu từ trạm này sang trạm khác, nhưng chúng vẫn thiếu tính linh hoạt và khả năng thích ứng của robot di động tự động. Tuy nhiên, khi chúng ta bước vào những năm 1990 và 2000, mối quan tâm trở lại đến việc phát triển robot di động tự động thực sự đã xuất hiện.

Robot và công nghệ trí tuệ nhân tạo Ai

Tiếp tục có sự tiến bộ trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo, công nghệ cảm biến và học máy. Robot tự động có thể nhận biết môi trường xung quanh một cách chăm chú hơn nhờ các thế hệ cảm biến mới. Các robot cũng có thể học hỏi kinh nghiệm và thích ứng với những thay đổi thông qua các thuật toán AI mới được cập nhật. Đây thực sự là buổi bình minh của thời đại robot tự hành.

Trong những năm 2000, công nghệ hệ thống robot độc lập tiếp tục phát triển với các robot tự động di động được nhiều ngành công nghiệp trên toàn thế giới áp dụng, bao gồm sản xuất, bán lẻ và chăm sóc sức khỏe. Mặc dù hầu hết vẫn làm việc cùng với lực lượng lao động của con người, nhưng những robot này đã hợp lý hóa hoạt động của nhà kho và cách mạng hóa cách xử lý sản phẩm và vật liệu.

Một số robot đã thay thế con người trong nhiều môi trường có nhiều câu hỏi hóc búa về đạo đức. Việc những robot này có thể nâng cao khả năng của con người khiến chúng trở thành mặt hàng vô giá trong một số ngành nhất định. Mặc dù có những hạn chế liên quan đến việc sử dụng công nghệ này, nhưng có rất ít nghi ngờ rằng hệ thống robot tự động đã giúp cải thiện độ an toàn, tăng năng suất và mang lại những khả năng mới, thú vị trong thế giới công nghệ máy học tiên tiến.