Lịch sử phát triển của Robot tự hành

Những robot đầu tiên

Những robot tự động đầu tiên được biết đến với cái tên Elmer và Elsie , được chế tạo vào cuối những năm 1940 bởi W. Gray Walter . Chúng là những robot đầu tiên được lập trình để “suy nghĩ” theo cách mà bộ não sinh học làm và có ý chí tự do. Elmer và Elsie thường được gọi là rùa vì hình dáng và cách chúng di chuyển. Chúng có khả năng phototaxis , chuyển động xảy ra để đáp ứng với kích thích ánh sáng.

Tàu thăm dò không gian

Các tàu thám hiểm sao Hỏa MER-A và MER-B (hiện được gọi là tàu thám hiểm Spirit và tàu thám hiểm Cơ hội) đã tìm thấy vị trí của Mặt trời và điều hướng các tuyến đường của riêng chúng đến các điểm đến một cách nhanh chóng bằng cách:

 • Lập bản đồ bề mặt với tầm nhìn 3D
 • Tính toán các khu vực an toàn và không an toàn trên bề mặt trong tầm nhìn đó
 • Tính toán đường đi tối ưu xuyên qua khu vực an toàn tới đích mong muốn
 • Lái xe theo lộ trình đã tính toán;
 • Lặp lại chu trình này cho đến khi đến được đích hoặc không có đường dẫn nào đến đích

Xe ESA Rover theo kế hoạch, xe rover Rosalind Franklin, có khả năng định vị tương đối và định vị tuyệt đối dựa trên tầm nhìn để tự động điều hướng quỹ đạo an toàn và hiệu quả tới các mục tiêu bằng cách:

 • Tái tạo mô hình 3D của địa hình xung quanh Rover bằng cặp camera âm thanh nổi
 • Xác định vùng an toàn, không an toàn của địa hình và mức độ “khó khăn” chung cho xe Rover khi di chuyển trên địa hình
 • Tính toán đường đi hiệu quả qua khu vực an toàn tới đích mong muốn
 • Lái xe Rover dọc theo con đường đã định
 • Xây dựng bản đồ điều hướng của tất cả dữ liệu điều hướng trước đó

Trong Thử thách trăm năm về robot trả mẫu cuối cùng của NASA vào năm 2016, một chiếc xe tự hành có tên Cataglyphis đã thể hiện thành công khả năng điều hướng, ra quyết định và phát hiện, truy xuất và trả lại mẫu hoàn toàn tự động. Xe tự hành dựa vào sự kết hợp các phép đo từ cảm biến quán tính, bộ mã hóa bánh xe, Lidar và máy ảnh để điều hướng và lập bản đồ, thay vì sử dụng GPS hoặc từ kế. Trong thử thách kéo dài 2 giờ, Cataglyphis đã vượt qua quãng đường 2,6 km và đưa năm mẫu khác nhau về vị trí xuất phát.

Robot tự động sử dụng chung

Robot Seekur là robot thương mại đầu tiên chứng minh khả năng giống MDARS để sử dụng chung tại các sân bay, nhà máy tiện ích, cơ sở cải huấn và An ninh Nội địa.

Thử thách lớn DARPA và Thử thách đô thị DARPA đã khuyến khích phát triển các khả năng tự hành hơn nữa cho các phương tiện mặt đất, trong khi đây là mục tiêu đã được chứng minh cho robot trên không kể từ năm 1990 như một phần của Cuộc thi Robot trên không quốc tế AUVSI .

Từ năm 2013 đến năm 2017, Total Energies đã tổ chức Thử thách ARGOS để phát triển robot tự động đầu tiên cho các cơ sở sản xuất dầu khí. Các robot phải đối mặt với các điều kiện ngoài trời bất lợi như mưa, gió và nhiệt độ khắc nghiệt.

Một số robot đáng chú ý hiện nay bao gồm:

 1. Sophia là một robot tự động được biết đến với ngoại hình và hành vi giống con người so với các biến thể robot trước đây. Tính đến năm 2018, kiến ​​trúc của Sophia bao gồm phần mềm viết kịch bản, hệ thống trò chuyện và OpenCog , một hệ thống AI được thiết kế cho lý luận chung. Sophia bắt chước cử chỉ và nét mặt của con người và có thể trả lời một số câu hỏi nhất định cũng như thực hiện các cuộc trò chuyện đơn giản về các chủ đề được xác định trước (ví dụ: về thời tiết). Chương trình AI phân tích các cuộc hội thoại và trích xuất dữ liệu cho phép nó cải thiện phản hồi trong tương lai.
 2. Chín “anh chị em” robot hình người khác cũng được Hanson Robotics tạo ra. Các robot của Hanson là Alice, Albert Einstein Hubo , BINA48 , Han, Jules, Giáo sư Einstein, Philip K. Dick Android, Zeno, và Joey Chaos.  Khoảng năm 2019–20, Hanson phát hành “Little Sophia” như một người bạn đồng hành có thể dạy trẻ em cách viết mã, bao gồm hỗ trợ cho Python, Blockly và Raspberry Pi.

Robot tự động quân sự

Vào tháng 10 năm 2019, Textron và Howe & Howe đã công bố phương tiện Ripsaw M5 của họ, và vào ngày 9 tháng 1 năm 2020, Quân đội Hoa Kỳ đã trao cho họ một hợp đồng về chương trình Xe chiến đấu robot-phương tiện trung bình (RCV-M). Bốn nguyên mẫu Ripsaw M5 sẽ được chuyển giao và sử dụng ở cấp độ công ty để xác định tính khả thi của việc tích hợp các phương tiện không người lái vào các hoạt động chiến đấu trên mặt đất vào cuối năm 2021.  Nó có thể đạt tốc độ hơn 40 mph (64 km/h), có trọng lượng chiến đấu 10,5 tấn và tải trọng 8.000 lb (3.600 kg).  RCV-M được trang bị pháo tự động 30 mm và một cặp tên lửa chống tăng. Gói áo giáp tiêu chuẩn có thể chịu được đạn 12,7×108mm, với áo giáp bổ sung tùy chọn giúp tăng trọng lượng lên tới 20 tấn. Nếu bị tắt, nó sẽ vẫn giữ được khả năng bắn, với các cảm biến và đường lên vô tuyến được ưu tiên tiếp tục truyền làm chức năng chính.

Crusher là một phương tiện chiến đấu mặt đất không người lái tự động nặng 13.200 pound (6.000 kg)  được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Kỹ thuật Robot Quốc gia của Đại học Carnegie Mellon cho DARPA . Đây là phiên bản tiếp theo của xe Spinner trước đó. Tên kỹ thuật của DARPA cho Máy nghiền là Hệ thống tích hợp cảm biến và phương tiện chiến đấu mặt đất không người lái, và toàn bộ dự án được biết đến với từ viết tắt UPI, viết tắt của Tích hợp cảm biến cảm biến và phương tiện chiến đấu mặt đất không người lái.

CATS Warrior là máy bay không người lái tự động có khả năng cất cánh và hạ cánh từ đất liền và trên biển từ một tàu sân bay, nó sẽ hợp tác với các nền tảng máy bay chiến đấu hiện có của IAF như Tejas.

Warrior chủ yếu được thiết kế để sử dụng cho Không quân Ấn Độ và một phiên bản tương tự, nhỏ hơn sẽ được thiết kế cho Hải quân Ấn Độ. Nó sẽ được điều khiển bởi tàu mẹ và hoàn thành các nhiệm vụ như trinh sát, hấp thụ hỏa lực của đối phương, tấn công mục tiêu nếu cần thiết bằng vũ khí giá treo bên trong và bên ngoài hoặc hy sinh bản thân bằng cách đâm vào mục tiêu.
SGR-A1 là một loại súng canh gác tự động được Samsung Techwin (nay là Hanwha Aerospace ) và Đại học Hàn Quốc hợp tác phát triển để hỗ trợ quân đội Hàn Quốc tại Khu phi quân sự Triều Tiên . Nó được coi là đơn vị đầu tiên thuộc loại này có hệ thống tích hợp bao gồm giám sát, theo dõi, bắn và nhận dạng giọng nói. Mặc dù các đơn vị của SGR-A1 được cho là đã được triển khai nhưng số lượng của chúng vẫn chưa được xác định do dự án được “bảo mật cao”.

wikipedia