Ứng dụng công nghệ sóng não trong điều khiển robot

Theo báo Huffington Post, những nhà khoa học chuyên nghiên cứu về định hướng và điều khiển robot thuộc bang Azirona đã và đang làm việc với quân đội Mỹ để nghiên cứu về việc ứng dụng suy nghĩ của con người vào việc điều khiển các thiết bị bay không người lái, trong suốt 2 năm qua.

     Công nghệ sóng não hiện đã có bước phát triển vượt bậc, cho phép một người có thể kiểm soát được một hoặc nhiều thiết bị bay không người lái. Mục tiêu của các nhà khoa học là đưa ra giải pháp cho một người có thể dùng suy nghĩ để điều khiển một phi đội máy bay không người lái và thực hiện những mệnh lệnh phức tạp.

song-nao

Ứng dụng công nghệ sóng não điều khiển robot

    Hiện nay, trên thế giới hiện có nhiều nhóm nghiên cứu khoa học của các nước nghiên cứu về điều khiển thiết bị bay bằng sóng não. Năm ngoái, nhón các nhà nghiên cứu từ Bồ Đào Nha đã thực hiện quá trình cất cánh, bay, và các động tác phức tạp trên không thông qua suy nghĩ của người điều khiển.

Thiết bị điều khiển phi đội máy bay không người lái của nhóm nghiên cứu thuộc đại học Arizona có dạng mũ trùm đầu với 128 điện cực đọc sóng não và truyền tới máy tính. Máy tính có nhiệm vụ phân tích những sóng não này thành những mệnh lệnh mà thiết bị bay có thể hiểu được.

cong-nghe-song-nao

Thiết bị điều khiển robot bằng sóng não

     Giáo sư Panagiotis Artemiadis, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Một trong những lĩnh vực mới mà chúng tôi đang khám phá là làm thế nào để bạn có thể thu hẹp khoảng cách giữa con người và robot, đặc biệt với nhiều robot.” Chúng tôi tin rằng công nghệ này có thể được sử dụng trong quân đội trong vòng 5-10 năm tới. Bên cạnh đó, giáo sư Artemiadis còn khẳng định rằng việc ứng dụng suy nghĩ của con người để điều khiển máy bay không người lái trong quân đội sẽ sớm được sử dụng trong vòng 5 -10 năm tới.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *