Kiến thức cơ bản chế tạo robot điều khiển từ xa

Ngày nay, việc tự chế tạo cho mình một chú robot điều khiển từ xa không còn là một điều gì quá khó khăn, dù bạn là người mới bắt đầu với sự hiểu biết cơ bản về những khái niệm như “điện áp”, “dòng điện”, “động cơ”, và “cảm biến”, hay những người đã có kinh nghiệm làm việc với robot điều khiển từ xa.

“Cần phải học những gì và làm những gì?” là một câu hỏi lớn mà những người đang có ý định hoặc đang tìm hiểu để làm hoặc thiết kế robot và robocon không thể thể tìm ra câu trả lời hoàn chỉnh. Tuy nhiên, có rất nhiều người đã tìm hiểu đã làm và đã thành công, những kinh nghiệm của họ sẽ được tóm tắt trong bài viết này giúp các bạn có được những thông tin hữu ích về phương pháp chung để tạo ra một robot.

Trước tiên, cần xác định rõ Robot là gì? Điều này rất cần thiết khi, giúp chúng ta xác định được đối tượng cần giao tiếp. Có nhiều định nghĩa về robot và thực tế cho đến nay chưa có một sự đồng thuận nào.

Robot hình thành phần nhiều dựa trên ý tưởng của người chế tạo, tuy nhiên muốn biến ý tưởng ấy thành hiện thực thì người chế tạo phải tích luỹ những lý thuyết cần thiết và tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân.
Robot là sự kết hợp của cơ khí, điện tử và lập trình (thực sự một robot thực thụ được hình thành từ sự kết hợp rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm của nhiều lĩnh vực khác nhau). Thường thì sự say mê sáng tạo robot được khơi mào từ những thí nghiệm về điện tử, khi đã có hứng thú với điện tử, sự say mê thường dần chuyển sang lĩnh vực điều khiển rồi đến robot.

Để thành công thì kiến thức tiếp thu luôn đi đôi với thực nghiệm và sáng tạo. Và lời đề nghị cho những bạn có ý định tiến vào con đường chế tạo robot là nên tìm hiểu từ điện tử trước để tạo sự hứng thú và say mê sáng tạo, sau đó sẽ tiến sâu vào các phần khác.
Giai đoạn tìm hiểu và chế tạo robot thì công việc nghiên cứu chỉ nên chia làm hai phần:

  • Điện tử và lập trình (điện tử: thiết kế và làm mạch, lập trình: vi điều khiển, vi xử lý)
  • Cơ khí.

Dưới đây là phần nghiên cứu để chế tạo robot, được sắp xếp theo thứ tự nghiên cứu:
 Phần điện tử
– Điện tử cơ bản, lắp ráp các mạch điện thông thường: Học mô phỏng mạch điện bằng workbench hoặc proteus v.v…
– Điện tử số: chủ yếu là tìm hiểu chức năng của các loại IC (Học vẽ mạch điện bằng eagle hoặc orcad, làm mạch)
– Điện tử công suất (chủ yếu quan tâm mạch công suất để điều khiển động cơ một chiều và các loại nam châm điện).    – Tìm hiểu về các loại động cơ (nếu dùng khí nén thì tìm thêm về khí nén). Chế tạo những chiếc xe đơn giản điều khiển bằng điện tử và các loại cảm biến dò đường đơn giản.
– Học vi điều khiển:  lập trình và thiết kế mạch giao tiếp ngoại vi. Nâng cao khả năng thiết kế và làm mạch. Chế tạo các robot có nhiều chức năng hơn và có thể thay đổi nhiều chương trình theo ý muốn chỉ bằng một hoặc hai nút nhấn.
– Các nguyên lý về điều khiển để nâng cao khả năng ổn định cho robot

    Cơ khí: phần cơ khí được tìm hiểu khi chuẩn bị làm robot, robocon hoặc được tổ chức một nhóm riêng để nghiên cứu và thực hiện
– Học vẽ autocad hoặc một phần mềm vẽ cơ khí khác . Tìm hiểu về công nghệ kim loại: hàn, ép, dập, đúc v.v… Vật liệu: tính chất các loại vật liệu: sắt, đồng, thép v.v…
– Nguyên lý máy, chi tiết máy
– Tìm hiểu các loại cơ cấu và vật liệu làm robot có trên thị trường.

Quá trình tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm nên được vận dụng song song với khả năng sáng tạo và niềm đam mê. Với mục tiêu khác nhau, bạn có rất nhiều lựa chọn trong việc thiết kế chế tạo một robot. Nhiều dự án chỉ mang tính học hỏi để thêm kinh nghiệm, một số khác lại có thể mang đến cho bạn những cơ hội kinh doanh tuyệt vời. Hạn chế lớn nhất và cuối cùng có lẽ là vấn đề ngân  sách, tùy vào khả năng tài chính mà bạn sẽ có những quyết định phù hợp với robot của bạn.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *