Robot nano – Vũ khí của công nghệ y học trong tương lai

Ngày nay, nền y học hiện đại với sự phát triển của công nghệ robot nano đã giúp cứu chữa những căn bệnh mà trước đây chúng ta phải bó tay. Và trong tương lai, y học sẽ còn tiến xa hơn với sự phát triển của công nghệ nano, với những robot có kích thước rất nhot được đưa vào cơ thể, tìm ra nguyên nhân gây bệnh và điều trị ngay từ bên trong.

     Robot Nano hay còn gọi là Nanobot, là một loại robot siêu nhỏ, kích cỡ chỉ vài nanomet, có khả năng xâm nhập và điều khiển các bộ phận ở mức độ phân tử. Với công nghệ robot nano, các nhà khoa học có thể lập trình, đưa chúng vào trong cơ thể để kiểm soát mọi thứ, chủ động sửa chữa mọi bệnh tật và hỏng hóc của cơ thể. Nếu nanobot được đưa vào để chữa trị ung thư, các tế bào ung thư sẽ được tiêu diệt hoàn toàn và không ảnh hưởng tới các tế bào khác như các cách chữa trị thông thường.

Những thách thức đặt ra trong việc chế tạo robot nano là rất lớn, bởi chúng phải có kích thước rất nhỏ và di chuyển linh hoạt trong hệ thống tuần hoàn phức tạp của con người. Đồng thời chúng phải được trang bị thuốc hay các công cụ chữa trị cần thiết, và sẽ phải có cách để các bác sĩ điều khiển và quan sát từ bên ngoài.

robot-nano

Công nghệ robot nano siêu nhỏ cho phép con người can thiệp vào cơ thể ở mức độ tế bào

       Các nanobot cũng có thể đóng vai trò của các thiết bị theo dõi sức khỏe chính xác và luôn sẵn sàng cảnh báo nếu có các tác động bên ngoài xâm nhập. Nhờ các con robot nano siêu nhỏ này, viễn cảnh tương lai về một cuộc sống không bệnh tật có lẽ sẽ không còn xa vời.

Không chỉ dừng ở việc chữa bệnh, công nghệ nano còn được hy vọng sẽ là một bước tiến hóa của con người, Người đi tiên phong trong công nghệ nanobot, Giáo sư Robert Freitas đã thiết kế thành công một loại robot nano siêu nhỏ, có khả năng chứa tới 9 tỷ phân tử oxy và CO2, gấp 200 lần lượng oxy và CO2 có thể mang được của hồng cầu trong máu. Với loại nanobot này, con người sẽ được nâng cấp một cách rõ rệt, việc chạy bộ liên tục hay lặn sâu dưới nước tới 15 phút mà không cần thở sẽ trở thành hiện thực.

nano-robot

Công nghệ robot nano

     Dựa trên nguyên lý đó, các nanobot có thể được lập trình để tăng cường thị lực, thính lực lên mức siêu phàm, bất kì bộ phận nào trên cơ thể cũng có thể được bảo vệ, duy trì và nâng cấp, về cơ bản, nếu các nanobot được đưa vào thực tế, con người có thể tiến gần tới ước mơ bất tử.

Không chỉ dừng lại ở đó, khi các nanobot được giải phóng ra môi trường có thể được lập trình để xử lý các tác nhân độc hại, giữ gìn bầu không khí trong sạch. Với tiến bộ của khoa học công nghệ, trong tương lai, không điều gì là không thể.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *