Robot được chế tạo từ công nghệ in 3D

      Tại Phòng Nghiên cứu mô phỏng sinh học của Đại học California Berkeley (UCB) – Mỹ, các nhà khoa học đang phát triển một robot  bằng công nghệ in 3D mang tên STAR (Sprawl Tuned Autonomous Robot). Các bộ phận của robot STAR được chế tạo từ công nghệ in 3D. Robot STAR có khả năng gập thân theo nhiều góc độ khác nhau, dựa theo khả năng di chuyển cơ thể của loài vật.

robot-star

Hình ảnh thực tế robot chế tạo bằng công nghệ in 3D

      Robot STAR chỉ nặng 73 g, dài 12 cm, với cơ thể bao gồm bảng mạch điều khiển, pin và camera. Các bộ phận của STAR được sản xuất bằng công nghệ in 3D nên có thể dễ dàng thay thế, sửa chữa và thử nghiệm. Thời gian để lắp ráp một robot STAR chỉ tốn 30 phút. Công việc sản xuất thân, chân và bánh răng đều được thực hiện bởi máy in 3D ProJet 3000 với độ chính xác lên đến 0,05 mm.

       Robot STAR có thể gập 2 chân 2 bên từ vị trí 60 độ phía trên sang 90 độ phía dưới thân. Chính vì thế, robot này có khả năng thay đổi độ cao của cơ thể, góc chân chạm mặt đất và dịch chuyển trọng tâm trọng lượng. Nói cách khác, robot này có thể chuyển động cơ thể như các loài côn trùng để thích nghi với môi trường, luồn bên dưới kẽ hở, di chuyển qua các vật cản và bò với tốc độ cao. Bộ chân đặc biệt gồm 6 chong chóng cực kỳ hiệu quả cũng là một yếu tố quan trọng giúp STAR đạt vận tốc cực nhanh, lên đến 5,2 m/giây, trên bề mặt phẳng hay thậm chí gồ ghề.
      in-3d

Công nghệ in 3D bắt đầu được phát triển vào thập niên 80

       STAR chỉ là một trong hàng loạt dự án của Phòng Nghiên cứu mô phỏng sinh học thuộc UCB. Các nhà khoa học về robot tại đây đã phối hợp sát sao với những nhà sinh vật học để có thể đem các khả năng di chuyển, vận động, truyền động, cảm biến và phương thức điều khiển từ thế giới loài vật để áp dụng trong công nghệ robot.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *