Robocon: Cuộc thi uy tín về sáng tạo robot

Sự sáng tạo trong khoa học công nghệ là điều quan trọng và luôn được khuyến khích. Robocon là cuộc thi thường niên, là sân chơi bổ ích để các bạn trẻ đam mê khoa học công nghệ, chế đạo điện tử tham gia thi đấu.

Robocon, viết ghép của hai chữ tiếng Anh Robot và Contest (tạm dịch với nghĩa “Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á  -Thái Bình Dương”). Robocon là cuộc thi chế tạo robot dành cho sinh viên các trường đại học, học viện và cao đẳng khối kĩ thuật của các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á – Thái Bình Dương (Asia – Pacific Broadcasting Union, viết tắt là ABU) tổ chức mỗi năm một lần.

robocon-2

Robocon là cuộc thi được khởi xướng tại Nhật Bản. Từ năm 2002, cuộc thi trở thành cuộc thi thường niên do Hiệp hội Phát thanh và Truyền hình châu Á Thái Bình Dương (Asia-Pacific Broadcasting Union) tổ chức tại các nước có thành viên mang tên ABU Robocon để cổ vũ cho phong trào sáng tạo robot của thanh niên trong khu vực.

robocon

Thành viên tại mỗi nước được cử một đội là sinh viên của một trường đại học, học viện hay cao đẳng tham dự (ngoại trừ nước đăng cai tổ chức được cử hai đội). Trong đa số trường hợp, đội tham dự ABU Robocon được tuyển ra từ vòng thi trong nước do đài truyền hình thành viên tổ chức với cùng chủ đề. Đây là cuộc thi sáng tạo của các bạn trẻ về khoa học công nghệ, cụ thể là chế tạo robot vô cùng uy tin, thu hút sự quan tâm của giới khoa học công nghệ và những ai quan tâm tới robot.

Các bước tổ chức một cuộc thi ABU Robocon:

  • Nước chủ nhà công bố chủ đề cuộc thi năm nay tới các nước tham dự thông qua ABU.
  • Các trường đại học, học viện lập kế hoạch thiết kế, chế tạo robot của mình để thi theo chủ đề đó.
  • Các đài truyền hình của các nước tổ chức cuộc thi trong nước để lựa chọn đội đại diện duy nhất và ghi hình quá trình chế tạo robot của đội đại diện cho nước mình gửi đến ban tổ chức cuộc thi năm đó.
  • Đội đại diện tham gia cuộc thi. Băng ghi hình cuộc thi và các băng ghi hình quá trình chế tạo robot của các đội tham dự sẽ được ban tổ chức gửi đến các đài truyền hình để phát sóng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Đội tuyển Việt Nam nhiều lần tham gia tranh tài cuộc thi Robocon châu Á – Thái Bình Dương và không ít lần giành ngôi cị cao nhất của giải đấu.

robocon

Robocon là cuộc thi được tổ chức nhắm tìm kiếm và phát hiện những nhân tài của lĩnh vực chế tạo robot, chế tạo điện tử, thắp sáng những tài năng trẻ. Và đây cũng là cuộc thi phản ánh phần nào những tiến bộ trong tư duy lập trình, chế tạo công nghệ của con người.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *