Những kiến thức cơ bản để chế tạo robot điều khiển từ xa

Những kiến thức cơ bản để chế tạo robot điều khiển từ xa

Để chế tạo robot điều khiển từ xa thành công thì bạn cần có những kiến thức cơ bản về các loại linh kiện robot và các linh kiện điện tử khác.

Ngày nay, việc tự chế tạo cho mình một chú robot điều khiển từ xa không còn là một điều gì quá khó khăn, dù bạn là người mới bắt đầu với sự hiểu biết cơ bản về những khái niệm như điện áp, dòng điện, động cơ, và cảm biến, hay những người đã có kinh nghiệm làm việc với robot điều khiển từ xa. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những điều cần biết khi chế tạo robot qua bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết để chế tạo robot điều khiển từ xa

Những kiến thức cơ bản để chế tạo robot điều khiển từ xa
Những kiến thức cơ bản để chế tạo robot điều khiển từ xa

Robot là gì?

Trước tiên, cần xác định rõ robot là gì? Điều này rất cần thiết khi, giúp chúng ta xác định được đối tượng cần giao tiếp.

Robot hình thành phần nhiều dựa trên ý tưởng của người chế tạo, tuy nhiên muốn biến ý tưởng ấy thành hiện thực thì người chế tạo phải tích luỹ những lý thuyết cần thiết và tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân.

Robot là sự kết hợp của cơ khí, điện tử và lập trình (thực sự một robot thực thụ được hình thành từ sự kết hợp rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm của nhiều lĩnh vực khác nhau). Thường thì sự say mê chế tạo robot điều khiển từ xa được khơi mào từ những thí nghiệm về điện tử, khi đã có hứng thú với điện tử, sự say mê thường dần chuyển sang lĩnh vực điều khiển rồi đến robot.

Để thành công thì kiến thức tiếp thu luôn đi đôi với thực nghiệm và sáng tạo. Và lời đề nghị cho những bạn có ý định tiến vào con đường chế tạo robot là nên tìm hiểu từ điện tử trước để tạo sự hứng thú và say mê sáng tạo, sau đó sẽ tiến sâu vào các phần khác.

Chế tạo robot điều khiển từ xa

Những kiến thức cơ bản để chế tạo robot điều khiển từ xa
Những kiến thức cơ bản để chế tạo robot điều khiển từ xa

Giai đoạn tìm hiểu và chế điều khiển từ xa thì công việc nghiên cứu chỉ nên chia làm hai phần:

Điện tử và lập trình (điện tử: thiết kế và làm mạch, lập trình: vi điều khiển, vi xử lý)

Cơ khí.

Dưới đây là phần nghiên cứu để chế tạo robot, được sắp xếp theo thứ tự nghiên cứu:

Phần điện tử

– Điện tử cơ bản, lắp ráp các mạch điện thông thường: Học mô phỏng mạch điện bằng workbench hoặc proteus v.v…

– Điện tử số: chủ yếu là tìm hiểu chức năng của các loại IC (Học vẽ mạch điện bằng eagle hoặc orcad, làm mạch)

– Điện tử công suất (chủ yếu quan tâm mạch công suất để điều khiển động cơ một chiều và các loại nam châm điện). – Tìm hiểu về các loại động cơ (nếu dùng khí nén thì tìm thêm về khí nén). Chế tạo những chiếc xe đơn giản điều khiển bằng điện tử và các loại cảm biến dò đường đơn giản.

– Học vi điều khiển: lập trình và thiết kế mạch giao tiếp ngoại vi. Nâng cao khả năng thiết kế và làm mạch. Chế tạo robot điều khiển từ xa có nhiều chức năng hơn và có thể thay đổi nhiều chương trình theo ý muốn chỉ bằng một hoặc hai nút nhấn.

– Các nguyên lý về điều khiển để nâng cao khả năng ổn định cho robot

Cơ khí: phần cơ khí được tìm hiểu khi chuẩn bị làm robot, robocon hoặc được tổ chức một nhóm riêng để nghiên cứu và thực hiện

– Học vẽ autocad hoặc một phần mềm vẽ cơ khí khác . Tìm hiểu về công nghệ kim loại: hàn, ép, dập, đúc v.v… Vật liệu: tính chất các loại vật liệu: sắt, đồng, thép v.v…

– Nguyên lý máy, chi tiết máy

– Tìm hiểu các loại cơ cấu và vật liệu làm robot có trên thị trường.

Trên đây là những điều cần biết khi thực hiện chế tạo robot điều khiển từ xa chúng tôi chia sẻ. Chúc bạn thành công!

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *