Những khái niệm điện tử cơ bản

Chếtạo robot xin chia sẻ cùng các bạn những kiến thức mà tôi đã tìm hiểu và tổng hợp trong quá trình học tập và làm việc trong lĩnh vực điện tử. Trang muốn chia sẻ kiến thức, thỏa lòng đam mê điện tử cho mọi bạn trẻ. Để giúp mọi người có cái nhìn trực quan về thiết bị điện tử bài viết này và những bài viết sau, chế tạo robot sẽ tập trung vào điện tử trong thực tế, kỹ năng thực hành và phù hợp cho mọi người kể cả mới bắt đầu.

Các bài viết dưới đây được tôi sưu tầm trên internet và tôi đã biên soan lại cho dễ hiểu và phù hợp với mục đích. Hy vọng nó sẽ giúp cho các bạn mới bắt đầu với điện tử thể tiếp cận một cách dễ dàng hơn.

che-tao-robot

Để bắt đầu với lĩnh vực điện tử hay bất kỳ một lĩnh vực nào thì chúng ta cũng cần xây dựng một nền tảng vững chắc để có thể từ đó mà phát triển. Như một ví dụ mà trải qua bao nhiêu năm trên ghế nhà trường tôi đã được nghe các thầy cô nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Đó là khi xây nhà trước khi có thể đặt những viên gạch để xây cho nhà cao cao mãi mà không bị sập thì bạn cần phải tạo cho ngôi nhà một cái móng thật vững chắc. Còn nếu không thì hậu quả sẽ như thế nào ạ?

Bây giờ, viêc đầu tiên sẽ là cùng nhau xây dựng nền móng cho ngôi nhà điện tử của chúng ta. Trước tiên, bạn cần nắm được những khái niệm cơ bản của điện học trước khi đề cập tới điện tử và các linh kiện ứng dụng.

che-tao-dien-tu

 

Khái niệm dòng điện:

Một dòng điện là dòng chuyển dời có hướng của các hạt mang điện, chính là dòng chuyển dời của các electron qua các dây dẫn và các linh kiện điện tử. Một ví dụ đơn giản nhất để bạn có thể hình dung sự chuyển dời của các electron này tương tự quá trình chảy của một dòng nước thông qua các ống dẫn nước. Nước là quá trình chuyển dời của các phân tử nước trong các ống dẫn nước dưới tác động của máy bơm nước thì dòng điện chuyển dời trong các dây dẫn được thực hiện dưới tác động của nguồn pin.

Như đã biết các hạt đồng dấu thì đẩy nhau, các hạt trái dấu thì hút nhau. Cụ thể các hạt mang điện tích cùng dương hoặc cùng âm sẽ đẩy nhau còn các hạt mang điện tích trái dấu thì hấp dẫn lẫn nhau. Chính nhờ lý do đó, một nguồn pin sẽ có hai cực. Cực âm sẽ đẩy các electron đi vào trong dây dẫn và cực dương sẽ hút các electron về phía nó. Do đó, nếu tạo thành một vòng kín, thì các electron sẽ chuyển dời theo một hướng xác định và đó chính là dòng điện.

Dòng điện này có chiều không đổi nên được gọi là dòng một chiều. Trong trường hợp, hai cực của nguồn pin tuần tự đổi cực tính từ dương sang âm và từ âm sang dương thì lúc này dòng điện trong dây dẫn cũng lần lượt đổi chiều tương ứng với sự đổi cực của các điện cực. Dòng điện này chính là dòng xoay chiều.

che-tao-robot

 Khái niệm điện áp (hay hiệu điện thế):

Điện áp hay hiệu điện thế là giá trị chênh lệch điện thế giữa hai điểm. Cũng tương tự như dòng điện, điện áp có 2 loại điện áp một chiều và điện áp xoay chiều. Điện áp một chiều là sự chênh lệch điện thế giữa hai điểm mà tại đó sự chênh lệch điện thế tạo ra các dòng điện một chiều. Điện áp xoay chiều tương ứng với trường hợp sự thay đổi liên tục về cực tính giữa hai điểm tương ứng và điều này chính là nguyên nhân tạo ra sự thay đổi chiều dòng điện và chúng ta có dòng điện xoay chiều.

Các định luật cơ bản

 Định luật Ohm

 Một trong các định luật cơ bản nhất trong điện học đó chính là định luật Ôm và nó được biểu diễn bởi công thức:

U=I.R

Trong đó:

U là hiệu điện thế giữa hai đầu điện trở đo bằng Vôn (ký hiệu V).

I là cường độ dòng điện đi qua điện trở (đo bằng Ampe (ký hiệu A).

R là điện trở lắp trong mạch (đo bằng Ôm, ký hiệu Ω).

Điện năng và công suất

che-tao-robot

Điện năng

Khi dòng điện chạy qua các thiết bị như bóng đèn làm bóng đèn sáng, chạy qua động cơ  làm động cơ quay như vậy dòng điện đã sinh ra công.

Công của dòng điện gọi là điện năng, ký hiệu là W, trong thực tế ta thường dùng Wh, KWh ( Kilo wat giờ).

ông thức tính điện năng là :

W = U.I.t

W là điện năng tính bằng June (J)

U là điện áp tính bằng Vol (V)

I là dòng điện tính bằng Ampe (A)

t là thời gian tính bằng giây (s)

Công suất

Công suất của dòng điện là điện năng tiêu thụ trong một giây, công suất được tính bởi công thức:

P = W / t = (U. I .t ) / t = U .I

Theo định luật ôm ta có P = U.I = U2 / R = R.I2

Như vậy chúng ta đã vừa biết được một số khái niệm điện tử cơ bản. Xin nhấn mạnh đây chỉ là những khái niệm, phạm trù cơ bản mà thôi. Việc tìm hiểu và nắm rõ những công cụ khác trong lĩnh vực điện tử cần khoảng thời gian tương đối dài và công phu. Tuy nhiên chế tạo robot hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp được các bạn phần nào trên chặng hành trình dài phía trước.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *