Giới thiệu – định nghĩa về robocon

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia, Robocon là từ viết ghép của tiếng Anh RobotContest (tạm dịch: “Cuộc thi sáng tạo Robot châu Á-Thái Bình Dương”). Có thể tạm định nghĩa Robocon là cuộc thi chế tạo robot dành cho sinh viên các trường đại học, học viện và cao đẳng khối kĩ thuật của các nước trong khu vực châu Á Thái Bình Dương do Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á -Thái Bình Dương (Asia-Pacific Broadcasting Union, viết tắt là ABU) tổ chức mỗi năm 1 lần.

robocon

Hình ảnh cuộc thi Robocon năm 2015

     Nhật Bản được biết tới là quốc gia khởi xướng cuộc thi Robocon. Từ năm 2002, nó trở thành cuộc thi thường niên do Hiệp hội Phát thanh và Truyền hình châu Á Thái Bình Dương (Asia-Pacific Broadcasting Union) tổ chức tại các nước có thành viên mang tên ABU Robocon để cổ vũ cho phong trào sáng tạo robot của thanh niên trong khu vực. Theo luật thi đấu robocon, thành viên tại mỗi nước được cử một đội là sinh viên của một trường đại học, học viện hay cao đẳng tham dự (ngoại trừ nước đăng cai tổ chức được cử hai đội). Trong đa số trường hợp, đội tham dự ABU Robocon được tuyển ra từ vòng thi trong nước do đài truyền hình thành viên tổ chức với cùng chủ đề.

robocon-2016

Hình ảnh cuộc thi Robocon năm 2016

    Các bước tổ chức một cuộc thi ABU Robocon:

  • Nước chủ nhà công bố chủ đề cuộc thi robocon năm nay tới các nước tham dự thông qua ABU.
  • Các trường đại học, học viện lập kế hoạch thiết kế, chế tạo robot của mình để thi theo chủ đề đó.
  • Các đài truyền hình của các nước tổ chức cuộc thi trong nước để lựa chọn đội đại diện duy nhất và ghi hình quá trình chế tạo robot của đội đại diện cho nước mình gửi đến ban tổ chức cuộc thi năm đó.
  • Đội đại diện tham gia cuộc thi. Băng ghi hình cuộc thi và các băng ghi hình quá trình chế tạo robot của các đội tham dự sẽ được ban tổ chức gửi đến các đài truyền hình để phát sóng trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *