DURUS – Robot có thể bước đi giống hệt con người

Robot mang tên DURUS của SRI đã giành chiến thắng thuyết phục khi đi bộ quãng đường 2,05 km và chỉ sử dụng 350 watt điện trong hơn 2 giờ đồng hồ,   trong một cuộc thi gần đây giữa 2 nhóm chế tạo đến từ phòng thí nghiệm Sandia National và SRI International đã cùng cạnh tranh để xem robot của nhóm nào có thể đi bộ xa hơn.

duus

Robot DURUS có thể bước đi giống con người

Lượng điện áp mà robot DURUS sử dụng ít hơn đến 30 lần so với robot cứu trợ thảm họa ATLAS trong cuộc thi DARPA lần này (Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến trực thuộc Lầu Năm Góc).

Trong điều kiện tiêu chuẩn, robot DURUS chỉ cần 1,5 watt điện để hoàn thành quãng đường di chuyển từ điểm A tới điểm B,. Con số này cao hơn nhiều so với robot “báo đốm” của DARPA chỉ với 0,5 watt. Tuy nhiên, đây là một sự cải tiến không nhỏ so với robot cứu trợ ATLAS với mức điện năng dùng cho di chuyển cho quãng đường trên lên tới 20 watt.

robot-biet-di-giong-con-nguoi

Robot di chuyển giống con người

Các nhà nghiên cứu thuộc phòng thí nghiệm Sandia cho biết sẽ tìm cách cải thiện sự phân bổ năng lượng cho từng thành phần cơ khí của robot một cách có hệ thống, từ các động cơ cho đến bộ truyền động hay hệ thống dây điện của DURUS. Thậm chí họ còn lên kế hoạch cải thiện dáng đi của robot để có những thao tác uyển chuyển và tự nhiên như con người, thay vì chỉ lắc lư qua lại như một món đồ chơi. Với một số điều chỉnh nhỏ, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ sớm đạt mức năng lượng di chuyển dưới 1 watt, tạo điều kiện cho DURUS có thể đi xa tới 10km chỉ với 2,2 kW pin.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *