Bạn có tin?: Robot có cơ bắp giống hệt con người

Mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản đã chế tạo thành công con robot có tạo hình với cơ bắp tương tự như con người.

Đúng là công nghệ chế tạo robot và trí tuệ nhân tạo hiện nay đang trên đà phát mạnh mẽ. Từ cách mạng về khả năng giữ cân bằng đến khả năng “học hỏi” Deep Learning. Robot càng ngày càng được làm cho giống người hơn để có thể sớm tích hợp chúng vào cuộc sống hàng ngày của con người. Khi mà giờ đây các nhà khoa học đã có thể tạo ra những robot có mức độ giống con người cực cao.

robot-co-co-bap-1

Nhưng dù có phát triển đến thế nào nữa, nếu cử động của robot chỉ dựa vào các cơ chế pít tông khí nén và động cơ servo cồng kềnh, robot mãi mãi sẽ chỉ trông giống những cỗ máy khô cứng mà thôi.

Với mục tiêu tạo ra robot trông giống người hơn, nhóm khoa học ở viện nghiên cứu Suzumori Endo Robotics Laboratory tại Học viện công nghệ Tokyo đã tiến thêm một bước trong việc chế tạo ra thiết bị mô phỏng bộ phận cơ thể người. Cụ thể nhóm nghiên cứu đã tạo ra một bộ xương người cùng hệ thống cơ bắp nhân tạo. Hệ thống cơ bắp giãn nở khi phản ứng với dòng điện. Theo cách này, bộ não điều khiển nó có thẻ kích thích các nhóm cơ bắp khác nhau một cách tự do để tạo ra cử động phức tạp giống ở cơ thể người.

ro-bot-co-co-bap-giong-con-nguoi

Đi xa hơn việc mô phỏng đơn giản, nhóm nghiên cứu đã tạo ra số cơ bắp trên bộ xương nhân tạo giống hệt bộ cơ bắp cơ thể con người sử dụng khi dạo bước.

Trong giai đoạn phát triển hiện tại của Suzumori Endo, việc dạo bộ thực sự hiện vẫn là điều không tưởng nếu không có sự hỗ trợ đi kèm. Dù được dày công thiết kế và chế tạo, công nghệ đằng sau hệ thống mô phỏng cơ bắp vẫn còn trong thời kỳ sơ khai, tốc độ tạo ra cử động của nó hiện vẫn còn quá chậm để mà có thể phản ứng và giữ cân bằng.

tải xuống

Tuy vậy, những công nghệ phát triển, mô phỏng các bộ phận của chính cơ thể con người có lẽ là hướng đi nhanh nhất để tạo ra thế hệ robot thực sự giống người. Theo chiều hướng này, tình huống thú vị bắt gặp trong Ex Machina có thể không còn là điều hoàn toàn viển vông.

Bình Luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *